กุหลาบ ส่วนผสมทำน้ำหอม |
น้ำหอม ประวัติน้ำหอม น้ำหอมยอดฮิต การเลือกน้ำหอม ส่วนผสมสำคัญของน้ำหอม รายงาน อาจารย์ นิรมล พวงแสด ประถมปีที่ 6
วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555
กุหลาบ
กุหลาบ ราชินีแห่งมลบุปผาที่ได้รับการยกย่องมาแต่โบราณกาล สืบสาวไปได้ถึงยุคโรมันโบราณผู้คิดค้นน้ำกุหราบหรือที่เรียกกันว่า Rose Water ซึ่งชาวอังกฤษในกาลก่อนใช้เป็นน้ำประพรมจรุงกลิ่นหอมให้กรุ่นไอไปทั่วตัวทั้งวันยันกลางคืน ไม่เฉพาะความหอม เลอค่า และความงามของดอกไม้ ในน้ำมันกุหลาบยังแฝงสรรพคุณฆ่าเชื้อโรค และอุดมไปด้วยวิตามินซี กุหลาบที่ดีที่สุดสำหรับการทำน้ำหอมคือ เมย์โรส (ชื่อทางพฤกษศาสตร์ของ MayRose คือ Rosa centifolia)
จากเมืองกราสส์ ในตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส และอัฟริกาเหนือ การเก็บกุหลาบจะต้องใช้มือเก็บแต่เช้าตรู่ขณะที่ยังมีน้ำค้างเกาะกลีบ ก่อนแสงแดดแผดเผาความชื้นในกลีบให้ระเหยแห้งอันจะไปรบกวนต่อศักยภาพในการส่งกลิ่น และกุหลาบดามาสส์ (ชื่อทางพฤกษศาสตร์ของ Damask Rose คือ Rosa damascena) เป็นกุหลาบอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมใช้กันมากในวงการน้ำหอมชั้นสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากตุรกี, บัลแกเรีย, อียิปต์, และรัสเซีย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น